Bàn Thờ Ông Táo: Cách đặt, hướng lập và những điều kiêng kị 2023

Bàn thờ Ông Táo mang ý nghĩa tín ngưỡng dân tộc được dân gian Việt Nam lưu truyền từ bao đời nay. Vậy bàn thờ Ông Táo được đặt ở đâu? Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? Những thắc mắc liên quan đến bàn thờ Ông Táo sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này, giúp quý anh/chị hiểu hơn về tín ngưỡng thờ cúng Ông Công, Ông Táo.

Từ đó có thể biết cách lập bàn thờ Ông Táo đúng vị trí, hợp phong thủy mang đến tài lộc cho gia chủ.

Ông Công, Ông Táo là ai?

Ông Công, Ông Táo hay còn gọi là Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, người dân ta vẫn thường mua cá Cheps tiễng ông Táo về chầu trời để để báo cáo việc “nhân tình thế thái” chốn dương gian.

ban tho ong tao 1 600x450 1

Sự tích Ông Táo

Bách khoa trí tứ toàn thư chép về tích “Táo quân” như sau:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không có con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.

Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân.

Bàn thờ ông táo đặt ở đâu ?

Bàn thờ Ông Táo được đặt ở đâu trong nhà? Đây vẫn là thắc mắc của nhiều quý anh/ chị trước khi thiết lập bàn thờ Táo Quân. Bàn thờ ông Táo thường được đặt trang trọng trong không gian của nhà bếp. Về phần hướng thường được đặt song song cùng bếp. Hoặc đặt hướng ra bếp đều được. Bàn thờ được đặt gần với vị trí bếp nấu.

Bên cạnh đó cũng nên lưu ý đặt bàn thờ Ông Táo trên vị trí cao. Không đặt bàn thờ gần với vị trí bồn rửa bát. Theo ngũ hành thì thủy sẽ khắc hỏa gây nên giảm nhiệt lượng của bếp lửa nhà bạn. Điều này cũng khiến cho vận may của gia đình bạn suy giảm đáng kể.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo

Vậy bạn đã biết cách đặt hướng bàn thờ ông Táo đúng cách chưa. Hãy để chúng tôi mách bạn các hướng đặt nhé

 1. Chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo sẽ giúp cho công việc làm ăn và cuộc sống của gia chủ trở nên thịnh vượng, phát đạt. Theo phong thủy, cách bố trí theo hướng sẽ cần phải lưu ý đến những điểm dưới đây:
 2.  Hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, nhanh chóng phát tài.
 3. – Hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.
 4. – HướngTây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.
 5. – Hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…
 6. Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ
 7. – Hướng Bắc: Dễ khiến cho gia đình bị tuyệt tự, con cái có thể gặp tai họa, không sống được lâu.
 8. – Hướng Đông Nam: Làm cho gia đình bị tổn hao năng lượng, có vấn đề về tài sản, trục trặc liên miên miên, bệnh tật không qua khỏi.
 9. – Hướng Nam: Gia đình thường xảy ra cãi vã, mất thu nhập, công việc, dễ bị gặp tại nạn.

Những kiêng kị khi đặt bàn thờ Ông Táo

Những kiêng kị khi đặt bàn thờ Ông Táo mà ai cũng cần biết để tránh mắc phải. Đặt bàn thờ Ông Công ông táo phạm vào những điều kiêng kị thì cuộc sống gia chủ ít may mắn, hay gặp các xung khắc, tai bay vạ gió.

 • Đặt bàn thờ ngay cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm: Thường sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của gia đình.
 • Đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại: Làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng, làm cho gia đình gia chủ mất đi sự tài lộc, may mắn.
 • Đặt bàn thờ tại phía trên của nóc tủ hay lấy gỗ đưa sử dụng để làm bàn thờ.
 • Vị trí bếp ngay cạnh nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hay những nơi ẩm thấp, tối tăm, không có không khí…

Những cách đặt bàn thờ ông Táo trên nếu như phạm vào phong thủy của nhà bếp hay ban thờ sẽ gây nên những rắc rối, xung quanh dành cho gia chủ như ngăn không cho may mắn, tài lộc vào nhà. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý đến những vấn đề trên để không mang đến điều xấu dành cho ngôi nhà.

Bàn thờ Ông Táo gồm những gì?

Theo truyền thống người Việt từ xa xưa để lại bàn thờ ông Táo gồm :

 • Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
 • Bài vị Táo Quân
 • Bát nhang
 • Bình hoa
 • Đĩa đựng trái cây
 • Ly nước

ban tho ong tao 2 600x479 1

Kích thước bàn thờ ông Táo

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Mẫu bàn thờ Ông Táo đẹp hiện nay

Cùng Groupxaydung.com tham khảo một số mẫu bàn thờ Ông Táo đẹp hiện nay. Những mẫu bàn thờ Ông Táo được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng, với thiết kế mẫu mã đẹp mắt, hình thức phong phú, phù hợp với không gian bếp của nhiều gia đình.

ban tho ong tao 11 600x450 1

ban tho ong tao 5 599x439 1

ban tho ong tao 3 599x471 1

Những thông tin hữu ích trong bài viết hi vọng sẽ giúp quý anh / chị hiểu hơn về phong tục thờ cúng Ông Công, Ông Táo cũng như hiểu hơn về các nghi lễ thiết lập bàn thờ ông táo trong gia đình. Hiện nay những mẫu bàn thờ ông táo đẹp được thiết kế sản xuất và cung cấp tại các cửa hàng, showroom nội thất trên toàn quốc. Chúc quý anh / chị có thể lựa chọn những mẫu bàn thờ ông táo đẹp, đặt bàn thờ đúng hướng thu hút tài lộc, may mắn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

logo blog hayho

Hỗ Trợ Khách Hàng

Liên Kết Mạng Xã Hội

Theo dõi chúng tôi tại đây

Phương thức thanh toán

Bloghayho
Logo
Shopping cart